những thông số nên biết để lựa chọn mua microphone chuẩn chỉnh nhất

By | 4 Tháng Tư, 2018

Microphone còn gọi tắt là micro là một dòng thiết bị khá cần thiết trong dàn âm thanh, nhưng Anh chị em đã biết các thông số kỹ thuật nên biết để chọn lựa mua microphone chuẩn chỉnh nhất chưa? Ở bài viết này Audio công ty cổ phần technology Nghe Nhìn KTPsẽ giúp Anh chị em hiểu hơn về dòng thiết bị Microphone nhé.

====>>> Tham khảo :  Nhà phân phối Extron

Microphone là gì?

– Microphone hay còn gọi tắt là micro, là 1 trong loại dòng thiết bị cảm biến thực hiện biến đổi tín hiệu âm thanh sang tín hiệu điện. Microphone là một trong dòng thiết bị khá quan trọng trong dàn âm thanh cơ bản, đổi khác tín hiệu âm thanh từ người nói sang tín hiệu điện tử & phát ra loa.

– Microphone đc sử dụng ở nhiều nghành trong cuộc sống đời thường như: điện thoại thông minh, tăng âm, trợ thính, thu băng, lưu trữ, sản xuất phim, đài FRS, megaphone, phát thanh and truyền hình, thiết bị thu âm ở máy vi tính, nhận diện giọng nói, VoIP, & một trong những mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm biến gõ cửa. đặc biệt quan trọng Microphone là thiết bị luôn luôn phải có trong nghành nghề âm thanh như: ca hát sân khấu, karaoke, thuyết giảng, hội họp,…..

Microphone có 2 loại

Microphone Dynamic (micro điện động)

– Có kết cấu giống hệt như loa điện động, nhưng khác biệt ở màng rung & cuộn dây. Ở micro điện động, màng loa được làm mỏng tanh hơn để cộng hưởng âm thanh tốt hơn, cuộn dây của micro đc quấn nhiều vòng hơn and thường có trở kháng tới 300 ohm. Loại Microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50Hz đến 16 KHz).

– Microphone Dynamic​ hay sử dụng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…với ưu điểm âm sắc ngọt and mềm.

nguyên lý hoạt động của Microphone Dynamic​

 

Microphone Condenser (micro tụ điện)

– Microphone Condenser có cấu tạo gồm 1 miếng chất áp điện có nghĩa là phía trên mặt của miếng chất này sẽ xuất hiện điện tích trái dấu khi nó bị nén hoặc giãn. Một mặt của miếng chất này sẽ nối với mass (vỏ nhôm của micro). Mặt kia nối với cực G của một mosfet. Chân S của mosfet nối mass còn chân D để hở. Khi có âm thanh thì trên mặt của miếng chất áp điện có điện tích trái dấu tức là trên 2 mặt miếng chất áp điện sẽ sở hữu được điên áp. Điện áp này điều khiển vào cực G của mosfet. Mosfet khuếch đại cho tín hiệu ra

– Đây là loại microphone thịnh hành, nó lộ diện rộng rãi trong Smartphone, micro không dây… nguyên tắc buổi giao lưu của micro tụ điện theo nguyên tắc biến hóa điện dung khi có âm thanh ảnh hưởng vào màng rung. Loại micro này còn có độ nhạy cao, nhiều size từ lớn cho tới nhỏ dại, dải tần âm thanh rộng (từ 20Hz đến 20KHz).

====>>> Tham khảo :  Âm thanh phòng họp

nguyên tắc hoạt động vui chơi của Microphone Condenser

 

 

Lưu ý: khi kết nối micro condenser với dàn âm thanh Anh chị nên tắt ampli hoặc tắt nguồn âm thanh trước khi rút dây ra để tránh thực trạng làm hư hỏng loa.

thông số cần phải biết để chọn lựa mua microphone cực tốt

– Loại microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (từ 50Hz đến 16 KHz). Microphone Dynamic hay được sử dụng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…

– Vì microphone Condenser có độ nhạy không hề nhỏ & bắt âm thanh rất đúng mực, nên thường Giao hàng cho các nghành như thu âm phòng thu, thu âm nhạc cụ, phỏng vấn truyền hình, làm phim, hát hợp xướng, hát opera… các nghành cần thu âm thanh ở khoảng cách xa người nói.

– Độ nhạy đầu vào của microphone

ví dụ với độ nhạy đầu and của 3 micro sau:

+ PG58 : -53 dBV/Pa

+ SM58 : -54.5 dBV/Pa

+ Beta58A : -51.5 dBV/Pa

Nên Beta58A hát sẽ thấy"nhẹ" hơn cả, bởi nó cho âm thanh to hơn, với cùng 1 mức âm luọng micro. kế tiếp là PG58, & cuối cùng là SM58, hát sẽ thấy "nặng" nhất. Nên để cùng cho ra mức âm lượng đều nhau, thì với micro SM58, nút âm lượng trên amply kok phải tăng nhiều hơn 1 chút so với 2 loại micro kia.

– Đáp tuyến tần số: chất âm thanh phát ra từ một chiếc micro tuỳ thuộc vào thông số kỹ thuật này, nó tạo nên độ mịn, dày dặn, sáng láng, êm ấm, khô giòn …

Ví dụ: SM81 chuyên bắt cymbal hoặc bao cả bộ gõ , mà dùng cho vocal thì âm thanh thiếu độ sắc nét cần thiêt khi hát sân khấu, live.

– Băng thông của microphone : micro xịn thì băng thông rất rộng & đúng đắn tuỳ theo đặc tính của từng loại

– vật liệu làm Microphone: tất nhiên micro càng xịn, đắt tiền thì vật liệu sản xuất cũng tinh xảo, cao cấp hơn.

Ví dụ: Như nam châm hút dùng trong micro Beta58A là chất liệu Neodymium, Còn của Micro SM58 & PG58 là Ferrite. Neodymium cho từ lực mạnh hơn nhiều nếu cùng kích cỡ với Ferrite, nên âm thanh sẽ thật sạch , chi tiết hơn, nhờ tỉ lệ Signal to Noise đc nâng lên.

– bản lĩnh chịu áp lực âm thanh (Peak SPL): hàng xịn thì thông số kỹ thuật này rất rộng, cỡ 135dB SPL trở lên, nên gào to đến mấy cũng khó hoàn toàn có thể bị méo, vỡ tiếng từ micro.

 

bên trên đây, Audio công ty cổ phần technology Nghe Nhìn KTPgiới thiệu những thông số nên biết để lựa chọn mua microphone chuẩn nhất tới Cả nhà. còn điều gì cần support về thiết bị, cũng tương tự lắp đặt khối hệ thống âm thanh, xin vui mừng Contact với công ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPđể có được khối hệ thống âm thanh chuyên nghiệp với Chi tiêu Gia Công nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng